(0)
750.- คัดสวย !!! พระกรุวัดราชนัดดา "ปางยืนประทานพร" สภาพคัดสวยคมชัด เนื้อโซนมาตรฐาน คราบกรุ รารักมาตรฐานพระกรุ
รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่อง750.- คัดสวย !!! พระกรุวัดราชนัดดา "ปางยืนประทานพร" สภาพคัดสวยคมชัด เนื้อโซนมาตรฐาน คราบกรุ รารักมาตรฐานพระกรุ
รายละเอียดเมื่อพ.ศ.2514 รถบรรทุกขนวัสดุในการก่อสร้างโลหะปราสาทได้ชนพระเจดี ย์องค์หนึ่งภายในวัดราชนัดดา พระเจดีย์องค์นี้สูงประมาณ 3 วา อยู่นอกเขตพุทธาวาสทางด้านทิศใต้ คืออยู่ข้างทางเดินเข้าวัดทางด้านถนนมหาชัย และอยู่กึ่งกลางระหว่างพระฉายกับหอระฆัง พระเจดีย์เมื่อถูกรถชนได้พังทลายลงมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงได้เข้าไปคุ้ยตาม ซากพระเจดีย์ ก็พบพระเครื่องเข้าจำนวนหนึ่ง เมื่อข่าวนี้แพร่ออกไปก็มีชาวบ้านมาคุ้ยหาพระเครื่อง กันเรื่อยๆ โดยตอนแรกทางวัดยังไม่ทราบเรื่องพระแตกกรุจากองค์พระ เจดีย์ แต่ต่อมาชาวบ้านที่ไปขุดคุ้ยหาพระเครื่องได้นำพระที่ ได้มาออกไปขายจนเป็นข่าวกระจายออกไป เมื่อทางวัดทราบข่าว เจ้าอาวาสจึงให้พระลูกวัดไปทำการสำรวจและทำการขุดเอา พระที่เหลือมาเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของทางวัดต่อไป

ตอนที่จะทำการขุดรื้อพระเจดีย์เพื่อเอาพระขึ้นมาเก็บ รักษา ขณะนั้นเป็นเวลาตอนเย็น แต่เมื่อขุดลงไปจนถึงบริเวณที่เป็นพรุพระแล้ว ก็ไม่อาจเอาพระขึ้นมาจากกรุได้ เนื่องจากขณะนั้นได้มีชาวบ้านที่ทราบข่าวว่ามีการขุด กรุได้พากันมามุงดูกันเป็นจำนวนมากและพยายามจะเฮโลเข ้าแย่งพระกัน ทางวัดจึงได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจสำราญ ราษฏร์มาทำการรักษาความสงบจำนวนสองนาย แต่ก็ยังไม่อาจจะเอาพระขึ้นมาได้อยู่ดี เพราะชาวบ้านที่มามุงดูมีจำนวนมากเกินไป จึงได้แต่รักษาความสงบอยู่อย่างนั้นมาตลอด ครั้งพอถึงเวลา 03.00น. ชาวบ้านที่มามุงดูได้กลับไปแล้วเหลืออยู่เพียงไม่กี่คน ทางวัดจึงได้ทำการขุดเอาพระขึ้นมาและทำการขุดเสร็จสิ้นเอาเมื่อเวลา 10.30น. ของวัดต่อมา

พระเครื่องที่ขุดขึ้นมาทั้งหมดประมาณ 2 กระสอบ โดยเป็นพระเ นื้อดินเผาทั้งหมด แบ่งเป็นพิมพ์แล้วได้มากกว่า 10 พิมพ์ เช่น
- พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์
- พิมพ์สมาธิห้าเหลี่ยมปรกโพธิ์
- พิมพ์ยืนประทานพร
- พิมพ์ยืนรำพึง
- พิมพ์ฐานผ้าทิพย์
- พิมพ์ป่าเลไลยก์
- พิมพ์อัครสาวก
- พิมพ์ปิดทวาร
- พิมพ์ช้างป่าเลไลยก์ชูกระบอกน้ำ
- พิมพ์ลิงถวายรังผึ้ง
- พิมพ์เม็ดบัว
ฯลฯ

พระกรุวัดราชนัดดาเป็นพระเนื้อดินออกสีน้ำตาลอ่อน มักจะปรากฏรารักสีดำประปรายตามผิว เนื้อไม่แน่นตัวและหนึกนุ่มเหมือนพระกรุเมืองกำแพงเพชร เรื่องประวัติว่าใครเป็นผู้สร้างไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด แต่ดูจากศิลปะและอายุความเก่าพระกรุวัดราชนัดดาน่าจะ สร้างอยู่ในราวสมัยรัชการลที่ 5-6 อายุคงราว ๆ 100 ปีโดยประมาณ ปัจจุบันพระกรุวัดราชนัดดามีการพบเห็นกันแพร่หลายและนิยมเล่นหากันในสนามบ้างตามสมควร พระที่มีอายุการสร้างถึง 100 ปี พุทธคุณนั้นเยี่ยมยอดครบทุกด้านแน่นอนครับ

องค์นี้คัดพิมพ์หายาก ผิวเดิมมาก คราบกรุ รารัก ตามตำรา องค์พระสูง 4.5 ซม.

รับประกันตามกฏ g-pra
ราคาเปิดประมูล700 บาท
ราคาปัจจุบัน-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา -- (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลจ. - 14 ก.ย. 2563 - 21:52:34 น.
วันปิดประมูลพฤ. - 24 ก.ย. 2563 - 21:52:34 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลnooing (25384) 


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1จ. - 14 ก.ย. 2563 - 21:53:15 น..


 
ราคาปัจจุบัน :     700 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!


 

Copyright ©G-PRA.COM